Top 5 phong cách thiết kế văn phòng thịnh hành, xu hướng 2023

Tuỳ vào lĩnh vực hoạt động, văn hoá, bản sắc công ty mà mỗi doanh nghiệp lựa chọn phong cách thiết kế văn phòng khác nhau. Cùng Hoà Phát Giá Sỉ tìm hiểu 5 phong cách thiết kế văn phòng làm việc thịnh hành, chuẩn xu hướng 2023 trong bài viết dưới đây.

1. Minimalism – phong cách thiết kế văn phòng tối giản

Theo chủ nghĩa “Less is More” – lấy ít làm nhiều: tối giản nội thất chỉ tập trung vào những món đồ cơ bản có tính ứng dụng cao, không sử dụng quá nhiều màu sắc. Dùng ít chất liệu nhưng tạo ra được nhiều giá trị thẩm mỹ bởi sự tinh gọn, tối giản. Sự gọn gàng, ngăn nắp là yếu tố quan trọng bậc nhất trọng phong cách này.

phong cách thiết kế văn phòng tối giản
tối giản nội thất chỉ tập trung vào những món đồ cơ bản có tính ứng dụng cao

Nguyên lý màu sắc được sử dụng cho phong cách tối giản theo công thức 60-30-10. Trong đó 60% là tone màu chủ đạo (Thường là màu trắng, kem, beige hoặc những tone màu trung tính), 30% màu trung gian (Thường được bổ trợ bằng màu sắc của nội thất). 10% màu nhấn. 

Màu sắc tối giản theo nguyên tắc 60-30-10

Ánh sáng tự nhiên được ưu tiên lựa chọn cho phong cách văn phòng tối giản, tận dụng hệ thống cửa sổ và chất liệu kính trong suốt để đón nắng.

Phong cách tối giản tận dụng triệt để nguồn sáng tự nhiên

2. Biophilic Design – phong cách thiết kế văn phòng không gian xanh

Phong cách văn phòng xanh đề cao sự kết nối giữa con người với thiên nhiên bằng việc trang trí bằng cây xanh. Thực vật sẽ mang lại cảm giác thư thái, giảm căng thẳng cho con người nên rất phù hợp để bố trí cho văn phòng hiện đại.

Văn phòng không gian xanh tạo ra sự kết nối con người với thiên nhiên

Bạn có thể áp dụng các cách bố trí cây xanh như sau cho phong cách thiết kế văn phòng xanh của minh:

  • Đặt trực tiếp cây xanh trên bàn hoặc bố trí ở gốc phòng
  • Dùng hệ thống bệ cây xanh như những vách ngăn tự nhiên
  • Bố trí kệ, khung sắt để đặt để những chậu cây xanh tạo thành những khu vực chuyên biệt
  • Tạo thành các mảng tường cây xanh dọc hành lang, quầy lễ tân
thiết kế văn phòng không gian xanh
Sử dụng bệ cây như các vách ngăn tự nhiên cho văn phòng mở

Phong cách thiết kế văn phòng không gian xanh tạo ra sự liên kết giữa thực vật và nội thất trang trí. Chính vì thế gỗ và tone màu nâu trầm được khuyên dùng để tạo ra sự đồng điệu mang lại cảm hứng tự nhiên. 

>>> Xem thêm: Gợi ý thiết kế văn phòng xanh đẹp, tạo cảm hứng làm việc

3. Open Plan Office – Phong cách thiết kế văn phòng không gian mở

Tạo ra không gian làm việc chung bằng việc không “nhốt” nhân viên trong 4 bức tường chuyên biệt. Phong cách thiết kế văn phòng không gian mở sẽ sử khu vực làm việc chung, không bị chia thành các phòng riêng biệt. Văn phòng mở đồng thời có thể chia tách không gian nhưng dưới dạng sử dụng vách ngăn lửng hoặc dùng tường kính. 

phong cách thiết kế văn phòng mở
Mẫu thiết kế văn phòng không gian mở

Việc sử dụng phong cách thiết kế văn phòng này sẽ mang đến cho nhân viên sự thoải mái trong quá trình làm việc, không bị tù túng, tăng sự kết nối giữa các nhân sự, tăng cảm hứng làm việc. Văn phòng mở còn giúp công ty có thể tiết kiệm được nhiều chi phí trong việc thi công phòng riêng với nhiều cửa thông, nội thất dùng riêng cho từng phòng. 

phong cách thiết kế văn phòng nhân viên
Văn phòng mở không tù túng, tăng sự kết nối của các nhân viên

4. Industrial Design – Phong cách phòng làm việc công nghiệp

Phong cách văn phòng công nghiệp ra đời vào TK XX tại các nước châu Âu. Trong giai đoạn đó, các cuộc Cách mạng công nghiệp suy thoái, người dân tận dụng cải tạo các không gian nhà máy xí nghiệp bỏ hoang để phục vụ cho quá trình sinh hoạt. Từ đây, cảm hứng về những kiến trúc mang đậm màu sắc công trình công nghiệp trở thành xu hướng cho thế hệ sau. 

phong cách thiết kế văn phòng
Phong cách lấy cảm hứng từ kiến trúc công nghiệp châu Âu

Những sự đặc trưng của nền móng công nghiệp châu Âu như vật liệu kim loại, tường gạch đá, các đường ống dẫn lộ thiên, trần nhà cao phải được thể hiện rõ trong thiết kế thực tế. Nếu mang được những yếu tố này vào trong phong cách thiết kế văn phòng của bạn sẽ tạo nên 1 không gian đậm chất châu Âu nhưng vẫn mang cảm hứng gần gũi, thân thiện.

phong cách thiết kế văn phòng
Đặc trưng vật liệu kim loại, tường gạch đá, các đường ống dẫn

5. Neo Classical Design – Phong cách văn phòng tân cổ điển

Phong cách Tân cổ điển được định nghĩa là lấy chất liệu cổ điển châu Âu trong gian đoạn TK XVIII – XIX làm nền tảng, sau đó cách tân bằng cách lược giản những chi tiết hoa văn rườm rà.

phong cách thiết kế văn phòng
Phong cách tân cổ điển là lược giản chi tiết rườm rà từ mỹ thuật cổ điển

Phong cách Tân cổ điển kế thừa sự sang trọng, xa hoa của mỹ thuật cổ điển nhưng được cách tân bởi sự lược giản tinh tế, mang tính ứng dụng cao phù hợp với môi trường công sở hiện đại. Đặc trưng của lối thiết kế này có thể kể đến là tường chỉ phào, hoạ tiết hoa văn Baroque, Rococo đã được lược giản bớt chi tiết, có tính đối xứng, cân bằng.

phong cách thiết kế văn phòng
Phào chỉ – những chi tiết không thể thiếu trong phong cách không gian tân cổ điển

Màu sắc sử dụng cho Tân cổ điển phải tạo nên được sự trang nhã, sang trọng chuẩn phong cách châu Âu thời kỳ hoàng kim. Bạn có thể trưng bày thêm các sản phẩm hội hoạ, tượng điêu khắc để thể hiện rõ phong cách thiết kế khônng gian văn phòng mang nguồn cảm hứng nghệ thuật châu Âu.

Mỗi phong cách văn phòng kể trên mang 1 nét đặc trưng riêng. Tuỳ vào sở thích, lĩnh vực hoạt động và văn hoá công ty bạn có thể lựa chọn các phong cách sao cho phù hợp. Hãy lưu ý tìm hiểu những đặc trưng cơ bản của phong cách đó và cố gắng hoàn thiện, thể hiện rõ tinh thần của phong cách mình đã lựa chọn.  

Liên hệ tư vấn viên Hoà Phát Giá Sỉ để nhận được tư vấn nhanh chóng qua hotline 0909 658 985 hoặc truy cập web hoaphatgiasi.vn để tham khảo hàng nghìn sản phẩm nội thất chất lượng khác.

>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC:

Đánh giá bài viết