Cách setup ánh sáng trong văn phòng chuẩn khoa học

Nguồn sáng đóng vai trò quan trọng không chỉ trong sinh hoạt công sở mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất công việc. Cùng Hoà Phát Giá Sỉ tìm hiểu những thông tin cơ bản về ánh sáng trong văn phòng trong bài viết dưới đây.

1. Những tác động của ánh sáng trong văn phòng đối với môi trường công sở

Công dụng cơ bản nhất của ánh sáng ai cũng có thể dễ dàng nhận thấy đó chính là tác dụng quang điện – chiếu sáng cho văn phòng. Ánh sáng trong văn phòng đóng vai trò quan trọng trong việc sinh hoạt, làm việc của nhân viên đồng thời giúp đảm bảo chất lượng công việc.

ánh sáng trong văn phòng
Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì năng suất lao động

Các nhà khoa học nước Anh khẳng định bên cạnh tác động lên giác quan của con người, ánh sáng góp phần chi phối tâm trạng và cảm xúc ở mức độ thoải mái và giúp con người hài lòng. Chính vì thế, sử dụng ánh sáng trong văn phòng hợp lý sẽ giúp nhân viên trở nên dễ chịu và giải tỏa căng thẳng trong quá trình làm việc.

Đối với nguồn sáng tự nhiên, ngoài tác dụng quang điện, ánh sáng còn có tác dụng nhiệt năng, giúp tiêu diệt nấm mốc mang đến sự thông thoáng, sạch sẽ cho không gian làm việc, bảo vệ sức khoẻ con người.

Một tác dụng không thể không kể đến đó chính đó chính là tính thẩm mỹ khi chúng ta setup ánh sáng có dụng ý. Đối với thiết kế văn phòng hiện đại, việc sử dụng các loại đèn lồng ghép vào cách bố trí nội thất mang đến không gian đẹp, hiện đại và tinh tế. Nghệ thuật sắp đặt ánh sáng trong văn phòng sẽ giúp thiết kế văn phòng của bạn trở nên hài hoà và đẹp mắt hơn.

2. Hai nguồn sáng trong văn phòng

Có 2 loại nguồn sáng bạn cần quan tâm khi bố trí ánh sáng trong văn phòng đó chính là nguồn sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo.

Với những tác dụng quan trọng về việc tiết kiệm điện năng và hiệu quả trong việc tác động lên sức khoẻ con người, các chuyên gia luôn khuyên chọn ưu tiên nguồn sáng tự nhiên. Ánh sáng tự nhiên sẽ giúp chúng ta cảm nhận màu sắc và đồ vật chân thực hơn bằng mắt thường, tạo chiều sâu cho không gian giúp văn phòng của bạn trở nên rộng rãi hơn. Nếu văn phòng của bạn chú trọng vào thiết kế và tỉ mỉ, bạn nên ưu tiên tối đa ánh sáng tự nhiên để có thể tôn lên hết vẻ đẹp trong ý tưởng thiết kế của bạn.

ánh sáng trong văn phòng
Hai nguồn ánh sáng trong văn phòng: tự nhiên & hệ thống đèn

Tuy nhiên, ánh sáng tự nhiên vẫn có nhiều hạn chế trong quá trình sử dụng. Không phải mọi ngóc ngách trong văn phòng đều có thể có tia sáng tự nhiên chiếu qua, đặc biệt ở những nơi không bố trí cửa sổ. Chính vì thế, nguồn sáng nhân tạo từ hệ thống đèn là vô cùng cần thiết khi bố trí ánh sáng trong phòng làm việc.

Ngày nay, có rất nhiều cách bố trí đèn khác nhau với đa dạng mẫu mã. Nguồn sáng nhân tạo giúp ổn định thời gian chiếu sáng và tăng cường độ sáng, dễ dàng tùy chỉnh cường độ sáng theo nhu cầu sử dụng. Bên cạnh đó, cách decor đèn phù hợp sẽ mang đến vẻ đẹp hiện đại cho không gian làm việc của bạn.

3. Cách setup ánh sáng trong văn phòng tiêu chuẩn.

Để phát huy tác dụng của ánh sáng 1 cách hiệu quả nhất, chúng ta có thể tham khảo những kinh nghiệm trong cách bố trí ánh sáng văn phòng được nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay, bao gồm

3.1. Lựa chọn ví trí lắp đặt phù hợp

ánh sáng trong văn phòng
Cần lựa chọn vị trí lắp đặt đèn phù hợp

Cần chú trọng tiêu chuẩn chiếu sáng khi chọn ví trí lắp đặt của các bóng đèn. Điều cần quan tâm đầu tiên đó chính là chao chụp phản quang phải luôn có mặt trên đèn, đây là linh kiện giúp ổn định ánh sáng, giúp độ chiếu sáng đồng đều, tránh tình trạng thiết thiếu thừa ánh sáng khác nhau trong từng khu vực. Khi lắp đặt, đèn cần được lắp đặt từ trên xuống, đảm bảo phương chiếu sáng thẳng đứng. Các dãy đèn được bố trí dưới dạng song song với hướng quan sát của nhân viên và cửa sổ, giúp hạn chế tình trạng chói loá và nhức mỏi mắt.

3.2. Tính đếm số lượng đèn theo tiêu chuẩn 

Để bố trí số lượng đèn chiếu sáng phù hợp, bạn cần thu thập những thông số cơ bản sau:

  • Diện tích phòng làm việc được tính theo công thức chiều dài x chiều rộng
  • Tổng quang thông sử dụng: tổng số lux (độ rọi theo tiêu chuẩn) x diện tích phòng
  • Tổng công suất tổng quang thông: hiệu suất phát quang (hiệu suất phát quang từ 100 đến 130 lm/ w)
  • Tổng số lượng bóng đèn: tổng công suất x công suất của 1 bóng

3.3. Lựa chọn loại đèn văn phòng phù hợp

ánh sáng trong văn phòng
Cần lựa chọn loại đèn chiếu sáng phù hợp

Trong thiết kế nội thất hiện đại, ánh sáng trong văn phòng được ưu tiên chọn những loại đèn led thay cho đèn truyền thống, không chỉ tăng tiến độ và hiệu suất công việc mà nó còn giúp nâng tầm giá trị thẩm mỹ. Trên thị trường đèn văn phòng hiện nay có rất nhiều loại khác nhau như đèn led Panel, đèn tuýp led, đèn ốp trần, đèn led âm trần… Việc lựa chọn đèn led như thế nào phụ thuộc vào phong cách nội thất doanh nghiệp lựa chọn cho không gian làm việc của mình.

Với thâm niên hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc với nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ khác nhau, trên đây là những thông tin cơ bản Hoà Phát Giá Sỉ có thể cung cấp cho bạn về ánh sáng trong văn phòng. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về yếu tố ánh sáng trong văn phòng và ứng dụng được vào cho môi trường làm việc của mình.

>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC:

Đánh giá bài viết