6 cách mở khóa tủ văn phòng mất chìa, bị kẹt đơn giản trong 5s

Làm thế nào khi tủ văn phòng bị mất chìa, kẹt khóa? Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn 6 cách mở khóa tủ văn phòng đơn giản và hiệu quả nhất. Cùng Hòa Phát Giá Sỉ đọc ngay nhé!

1. Cách mở khóa tủ tài liệu bằng kéo

Một trong những cách mở khóa tủ mất chìa đầu tiên mà nội thất văn phòng giá rẻ – Hòa Phát Giá Sỉ muốn chia sẻ cho bạn là sử dụng kéo. Kéo là vật dụng quen thuộc và luôn có sẵn trong các văn phòng công ty. Bạn có thể thực hiện cách mở khóa tủ Hòa Phát khi mất chìa bằng kéo theo những bước sau đây:

 • Bước 1: Tìm một chiếc kéo có phần lưỡi mỏng, cứng và đủ rộng để đút vào ổ khóa. 
 • Bước 2: Sử dụng 1 cạnh của kéo cho vào ổ khóa, khéo léo đưa đầu kéo vào sâu nhất có thể và chạm vào phần trong cùng của ổ. Sau đó, xoay nhẹ kéo theo chiều mở tủ nhiều lần cho đến khi tủ được mở ra. 
cách mở khóa tủ văn phòng
Có thể dùng kéo để mở khóa tủ văn phòng bị kẹt

Bạn nên dùng lực nhẹ nhàng để vừa xoay vừa lắc nhẹ kéo. Lưu ý không thao tác quá mạnh vì sẽ làm cho cạnh kéo bị gãy, gây khó khăn cho việc mở tủ nội thất văn phòng Hòa Phát. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng một chiếc nhíp nhỏ và làm tương tự. Đưa đầu nhíp vào ổ khóa và xoay lắc nhẹ để mở tủ.

2. Mở khóa tủ tài liệu bằng tua vít

Bạn có thể dễ dàng mở khóa bằng cách sử dụng tua vít loại có 2 cạnh và một dây kẽm hoặc dây sắt nhỏ để mở tủ tài liệu Hòa Phát bị hư ổ khóa. 

 • Bước 1: Đưa đoạn dây sắt vào ổ khóa để cố định trục. Sau đó, nhẹ nhàng đưa phần đầu của tua vít vào ổ khóa. 
 • Bước 2: Dùng lực đè chặt tua vít vào cạnh khóa, đồng thời xoay thanh sắt sao cho nó vào được phần chốt bên trong và tạo thành một đường thẳng. 
 • Bước 3: Xoay nhẹ thanh sắt và tua vít cùng lúc theo chiều mở ổ khóa. Đây là cách mở khóa tủ văn phòng Hòa Phát hiệu quả được nhiều người áp dụng. 
cách mở khóa tủ khi mất chìa
Dùng tua vít và dây kẽm để mở khóa tủ

3. Cách mở khóa tủ văn phòng bằng kẹp giấy

Kẹp giấy cũng là một loại vật dụng thường được dùng để mở tủ sắt Hòa Phát bị khóa hiệu quả. 

 • Bước 1: Lấy một chiếc kẹp giấy và bẻ thẳng. Sau đó, dùng kìm hoặc kéo để bẻ cong phần đầu của kẹp sao cho nhét vừa ổ khóa. 
 • Bước 2: Đưa phần đầu cong của kẹp giấy từ từ vào ổ khóa. Nếu kẹp giấy không nằm dọc theo khe của ổ khóa tức là kích thước của nó vẫn chưa phù hợp. Bạn cần điều chỉnh phần cong cho đến khi vừa vặn để đưa vào ổ khóa. 
 • Bước 3: Xoay nhẹ kẹp giấy theo hướng mở tủ. Nếu bạn xoay được kẹp giấy 90 độ thì bạn đã mở khóa thành công.
cách mở khóa tủ
Sử dụng kẹp giấy để mở tủ bị khóa là một trong những biện pháp thông dụng nhất

>>> ĐỌC THÊM: Cách sắp xếp tủ hồ sơ, tài liệu gọn gàng, khoa học, dễ tra tìm

>>> Xem thêm: 88+ mẫu tủ tài liệu Hòa Phát giá tốt, chính hãng, có sẵn

4. Cách mở tủ khóa bằng thanh dũa móng trong bấm móng tay

Một cách mở khóa tủ gỗ không cần chìa đơn giản khác chính là sử dụng thanh dũa móng. Bạn có thể tận dụng thanh dũa móng trong đồ bấm móng tay hoặc loại dũa móng tay rời bằng inox để thử mở khóa. 

 • Bước 1: Đưa dũa móng tay vào ổ khóa, lắc nhẹ dũa móng cho đến khi phần đầu khớp vào các khe bên trong ổ.
 • Bước 2: Vừa xoay vừa di chuyển lên xuống thanh dũa móng theo chiều mở khóa cho đến khi tủ được mở.
cách mở khóa tủ gỗ mà không cần chìa
Dùng giũa móng tay để mở khóa tủ

>>>> THAM KHẢO NGAY: 7 mẫu tủ văn phòng gỗ công nghiệp Hòa Phát bán chạy nhất

5. Dùng kẹp khóa để mở khóa tủ văn phòng bị hỏng

Với trường hợp chìa khóa của tu sat Hoa Phat bị gãy và kẹt bên trong, bạn có thể sử dụng kẹp khóa để giải quyết. 

 • Bước 1: Dùng các loại chất bôi trơn như dầu ăn để nhỏ vào bên trong ổ khóa. Xoay lắc ổ khóa để dầu ăn đi vào mọi ngóc ngách và trở nên trơn bóng hơn. Lưu ý, không dùng mỡ động vật vì nó có thể làm hỏng ổ khóa của bạn. 
 • Bước 2: Di chuyển nhẹ nhàng kẹp khóa lên xuống dọc theo lỗ khóa sao cho phần gai kẹp móc vào chìa khóa đang bị kẹt. Kéo mạnh khóa ra để loại bỏ chiếc chìa khóa đang bị kẹt bên trong. 
cách mở khóa tủ văn phòng
Sử dụng kẹp khóa để mở khóa tủ bị kẹt chìa

6. Cách mở khóa tủ bằng kẹp tăm

Kẹp tăm có thể được sử dụng như một vật dụng để mở khóa tủ văn phòng nhanh chóng. Chỉ với 2 chiếc kẹp tăm, bạn có thể mở được ổ khóa của tủ đựng hồ sơ bị mất chìa vô cùng đơn giản.

 • Bước 1: Duỗi thẳng chiếc kẹp tăm và cho vào ổ khóa để cố định.
 • Bước 2: Dùng chiếc kẹp tăm thứ 2 để đưa vào bên trong ổ khóa và nâng lên cao để đẩy chốt khóa. 
 • Bước 3: Xoay nhẹ và di chuyển 2 chiếc kẹp tăm theo chiều mở tủ cho đến khi ổ khóa mở ra. 
cách mở khóa tủ sắt
Mở khóa tủ bằng kẹp tăm

>>>> XEM THÊM: 5 mẫu tủ hồ sơ nhôm kính Hòa Phát nhiều ngăn đựng hồ sơ

7. Những nguyên nhân khiến khóa tủ bị kẹt

Trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của ổ khóa tủ sắt, tủ gỗ, tủ hồ sơ văn phòng. Hầu hết các ổ khóa tủ hồ sơ đều là dạng khóa lẫy và bao gồm: lò xo, đường sinh, chốt trên – chốt dưới, trục xoay – chìa khóa. Chốt trên và chốt dưới có độ dài khác nhau với từng loại khóa nên mỗi ổ khóa chỉ có 1 kiểu chìa mới mở được. 

cách mở khóa tủ văn phòng
Cấu tạo của ổ khóa tủ văn phòng

Khi tủ đóng, các chốt trên và chốt dưới ở trạng thái vốn có, không tuân thủ theo quy luật. Do đó, đường sinh của ổ khóa có sự chênh lệch và không thẳng hàng. Khi đó, chúng ta không thể vặn mở tủ. 

Khi đưa chìa khóa vào ổ, các rãnh trên chìa khóa sẽ đẩy các chốt trên ra khỏi trục xoay, khiến cho các đường sinh tạo thành 1 đường thẳng. Khi đó, bạn chỉ cần thực hiện việc xoay khóa theo đúng chiều của trục xoay thì mở ổ khóa. 

Sau khi tìm hiểu về cấu tạo ổ khóa tủ, dưới đây là một số nguyên nhân khiến cho khóa tủ văn phòng bị kẹt mà bạn nên biết:

7.1 Không được bảo dưỡng khóa tủ thường xuyên

Sau một thời gian sử dụng, ổ khóa tủ văn phòng sẽ gặp phải tình trạng bị ăn mòn hóa học hoặc dính bụi bẩn. Đặc biệt là môi trường nóng ẩm như ở Việt Nam, hơi ẩm trong không khí có thể làm oxi hóa ổ khóa và khiến chúng dễ bị kẹt hơn. Do đó, bạn cần kiểm tra và vệ sinh ổ khóa định kỳ để loại bỏ khả năng gỉ sét, gây ảnh hưởng đến độ bền của tủ. 

cách mở khóa tủ không cần chìa
Cần bảo dưỡng khóa tủ thường xuyên

7.2 Chọn tủ văn phòng có khóa kém chất lượng

Một nguyên nhân phổ biến mà đa số người dùng thường gặp phải chính là mua nhầm tủ văn phòng kém chất lượng. Việc chọn mua sản phẩm giá rẻ hoặc mua hàng tại những nơi không uy tín có thể khiến bạn gặp nhiều rắc rối trong quá trình sử dụng tủ, đặc biệt là kẹt ổ khóa.

Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc đến việc mua tủ hồ sơ, văn phòng tại những địa chỉ uy tín như Hòa Phát Giá Sỉ để nhận chính sách bảo hành chính hãng. Bên cạnh đó, các mẫu tủ văn phòng tại Hòa Phát Giá Sỉ còn được bán với giá RẺ NHẤT THỊ TRƯỜNG. Bạn hoàn toàn có thể mua được tủ chất lượng với mức giá tốt tại cửa hàng của chúng tôi. 

7.3 Một số nguyên nhân khác

Bên cạnh những lý do trên, người dùng thường có một vài sai lầm khi mở tủ như: Dùng lực quá mạnh khi vặn chìa khóa, dùng sai chìa, mở chốt khóa chưa ra hết hoặc không cắm chìa vào hoàn toàn… Những việc làm này đều có thể khiến khóa bị hư. 

Trong trường hợp không thể áp dụng các cách mở khóa tủ văn phòng kể trên, bạn có thể dùng búa hoặc cờ lê để mở tủ. Tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến ổ khóa bị hỏng và cần thay mới. Với các tủ văn phòng sử dụng ổ khóa lãy, bạn nên gọi thợ đến sửa để đảm bảo an toàn. 

Điều quan trọng nhất vẫn là “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Vì thế, bạn cần cất giữ kỹ các chìa khóa sơ cua để sử dụng khi cần thiết. Ngoài ra, việc chọn mua tủ văn phòng chất lượng tại Hòa Phát Giá Sỉ sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng mua nhầm hàng “dỏm” và nhanh hư ổ khóa. 

>>>> TÌM HIỂU THÊM: 6 mẫu tủ 3 ngăn văn phòng bền chắc, an toàn “giá siêu hạt dẻ”

Mong rằng những mẹo nhỏ do Hòa Phát Giá Sỉ tổng hợp trong bài viết này sẽ giúp bạn tìm được cách mở khóa tủ văn phòng hiệu quả. Lưu ý, những phương pháp trên thường được áp dụng trong thường hợp bạn không muốn làm hỏng ổ khóa và thiết kế ổ khóa đơn giản. Với những thường hợp ổ khóa có cấu tạo phức tạp, những cách này có thể không thành công. 

8. Một số mẫu tủ văn phòng, tủ gia đình chất lượng

tủ hồ sơ
Tủ hồ sơ LUX1960-2B3 Hòa Phát chỉ từ 2.900.000đ

 

Tủ văn phòng cánh lùa
Tủ văn phòng cánh lùa chỉ từ 3.500.000đ

 

tủ sắt văn phòng
Tủ TU09K5CK văn phòng Hòa Phát chỉ từ 2.900.000đ
tủ quần áo kính
Tủ quần áo kính lùa mã 01 chỉ từ 4.800.000đ

>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

5/5 - (1 bình chọn)