Kích thước bàn làm việc chuẩn và những điều cần biết khi lựa chọn

Yếu tố kích thước luôn là vấn đề nhiều người dùng băn khoăn mỗi khi chọn lựa bàn làm việc. Vậy kích thước bàn làm việc tiêu chuẩn là bao nhiêu? Làm thế nào để chọn bàn làm việc có kích thước vừa vặn với không gian sử dụng mà vẫn đảm bảo sự thoải mái, an toàn cho sức khỏe? Cùng bàn ghế văn phòng Hòa Phát tham khảo ngay tất tần tật những kiến thức dưới đây. 

1. Kích thước bàn làm việc văn phòng cho từng đối tượng

Đối với từng vị trí, chức vụ khác nhau, bàn làm việc cũng sẽ có kích thước tương ứng. Bạn nên hiểu rõ những tiêu chuẩn cơ bản khi chọn bàn ghế làm việc văn phòng cho từng đối tượng. Dưới đây là thông số chi tiết bạn có thể tham khảo:

kích thước bàn làm việc
Bàn làm việc kích thước chuẩn cho từng đối tượng

1.1 Kích thước bàn nhân viên

Bàn làm việc cá nhân dành cho nhân viên thường có kích thước Dài x Rộng x Cao tương ứng là 120cm x 60cm x 75cm hoặc 120cm x 70cm x 75cm . Đây là kích thước bàn làm việc tiêu chuẩn, phù hợp với chiều cao và vóc dáng của đại đa số người Việt. Đồng thời, người sử dụng bàn làm việc Hòa Phát có thể thao tác làm việc thoải mái trên máy tính lẫn làm việc giấy tờ một cách thoải mái nhất, giúp công việc trơn tru, dễ dàng hơn.

>>>> Tham khảo ngay: Các mẫu bàn nhân viên giá hấp dẫn

1.2 Kích thước bàn lãnh đạo

Bàn trưởng phòng, bàn giám đốc thường có kích thước lớn hơn những loại bàn làm việc thông thường, nhằm thể sự uy nghiêm, bề thế cho vị trí của người lãnh đạo. Điều này cũng mang đến cảm giác chuyên nghiệp hơn khi gặp gỡ khách hàng, đối tác.

Hiện nay, kích thước tiêu chuẩn của bàn lãnh đạo là 160cm x 80cm x 75cm (Dài x Rộng x Cao). Ngoài ra, Hòa Phát còn có các mẫu bàn dành cho giám đốc với chiều dài khá lớn là 180cm, 200cm, 240cm và 300cm. Chiều cao bàn có thể được nâng lên cao hơn nhưng không quá 90cm, vì hầu hết các mẫu ghế giám đốc, ghế lãnh đạo cao cấp có khả năng kết hợp chuẩn nhất với bàn có chiều cao 75cm. Do đó, sẽ rất khó kết hợp nếu bàn làm việc lãnh đạo quá cao hoặc quá thấp.

>>>> Xem ngay: Bàn giám đốc cao cấp, chính hãng Hòa Phát

1.3 Kích thước bàn họp văn phòng

Kích thước tiêu chuẩn bàn họp sẽ được điều chỉnh phụ thuộc vào số lượng người ngồi và diện tích phòng họp. Theo đó, bàn họp thường có một số kích thước như sau:

 • Bàn họp tròn: 100cm x100cm x75cm hoặc 120cm x120cm x75cm
 • Bàn dành cho 6 – 8 người: 180cm x 100cm x 75cm (Dài x Rộng x Cao)
 • Bàn dành cho 8 – 10 người: 200cm x 100cm x 75cm (Dài x Rộng x Cao)
 • Bên cạnh đó còn có một số mẫu bàn có kích thước ngoại cỡ dành cho những buổi họp có số lượng lớn người tham gia (chiều dài bàn dao động từ 2.4m đến 5m và chiều rộng dao động từ 1.2m đến 1.5m)

>>>> Tìm hiểu thêm: Các mẫu bàn họp văn phòng hiện đại, bán chạy nhất năm

2. Kích thước chuẩn bàn làm việc theo kiểu dáng

2.1 Kích thước bàn chữ nhật

Bàn làm việc chữ nhật là mẫu bàn thông dụng nhất hiện nay và được ưu tiên sử dụng trong các văn phòng, công sở. Sản phẩm có thiết kế đơn giản, thường được phân loại dựa trên thiết kế chân và cách lắp ráp. Hiện nay, mẫu bàn làm việc chân sắt sơn tĩnh điện đang được ưa chuộng và trở thành xu hướng mới cho ngành nội thất.

kích thước mặt bàn làm việc
Tiêu chuẩn kích thước mặt bàn làm việc hình chữ nhật

Theo đó, bàn làm việc hình chữ nhật nên có kích thước đạt chuẩn như sau:

 • 100cm x 60cm x 75cm (Dài x Rộng x Cao)
 • 120cm x 60cm x 75cm hoặc 120cm x 70cm x 75cm  (Dài x Rộng x Cao)
 • 140cm x 70cm x 75cm (Dài x Rộng x Cao) hoặc 140cm x 60cm x 75cm (Dài x Rộng x Cao) 

2.2 Kích thước bàn chữ L (bàn góc chữ L, bàn góc tường)

Bàn làm việc góc chữ L hay bàn làm việc góc tường là mẫu bàn quen thuộc được dùng trong các văn phòng hiện đại. Mẫu bàn này thường được sử dụng với mục đích tận dụng không gian góc tường để tối ưu diện tích làm việc cho người dùng. Đồng thời, bàn ghế làm việc Hòa Phát chữ L cũng không có một quy chuẩn chung về kích thước. Với chiều cao bàn làm việc mặc định là 75cm, bàn có thể được thay đổi chiều dài, chiều rộng tùy ý sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng và không gian.

Với dòng bàn dáng chữ L thông thường (không bao gồm hộc và tủ phụ) thì chiều dài tiêu chuẩn là 140cm, 160cm và 180c; chiều rộng là 120cm.

Bên cạnh đó, dòng bàn có tủ phụ hoặc hộc đi kèm (tủ phụ dính liền bàn) thì chiều dài có 140cm, 160cm và 180cm; chiều rộng dao động từ 130cm đến 180cm tùy mẫu. 

2.3 Kích thước bàn tích hợp tủ kệ sách

Bàn làm việc tích hợp với kệ, tủ sách là mẫu bàn mới đang được ưa chuộng hiện nay. Sản phẩm có mặt bàn kích thước lớn và kèm theo kệ để đồ hoặc tủ sách. Thiết kế này giúp tối ưu không gian làm việc và lưu trữ, rất phù hợp với các không gian làm việc có diện tích nhỏ. 

Một vài kích thước tiêu chuẩn bàn ghế văn phòng làm việc tích hợp thêm tủ kệ sách:

 • Chiều cao mặt bàn: 75cm
 • Chiều cao bàn làm việc (từ chân lên đến kệ): tối thiểu là 1m2, tối đa là 1m8
 • Chiều dài mặt bàn: 1m2 – 1m4
 • Chiều rộng mặt bàn: 50cm – 70cm

2.4 Kích thước bàn cụm văn phòng (Module văn phòng)

Bàn cụm văn phòng hay Module văn phòng được thiết kế nhằm mục đích tạo nên không gian lớn cho nhiều người cùng ngồi làm việc. Sản phẩm thường có kích thước lớn và được chia thành từng khu vực nhỏ cho mỗi cá nhân làm việc. Với khả năng tiết kiệm diện tích và tăng tính tương tác giữa các người ngồi, Module văn phòng trở thành dòng sản phẩm bàn làm việc được các công ty đông nhân viên ưa chuộng nhất hiện nay.

Kích thước bàn cụm văn phòng sẽ phụ thuộc vào số lượng chỗ ngồi dành cho nhân viên: 

 • Module bàn 2 người: 120cm x 60cm x 75cm hoặc 140cm x 60cm x 75cm (Dài x Rộng Cao)
 • Module bàn 4 người: 240cm x 140cm x 75cm (Dài x Rộng Cao) hoặc 280cm x 120cm x 75cm (Dài x Rộng Cao) – chiều cao chưa tính phần vách ngăn trên mặt bàn.
 • Bên cạnh đó, Hòa Phát còn có một số mẫu module bàn làm việc được thiết kế theo số lượng chỗ ngồi mà khách hàng mong muốn.

>>>> ĐỌC THÊM: Phong thủy văn phòng làm việc cho mệnh Hòa, Mộc, Kim, Thủy, Thổ

4. Các tiêu chuẩn chọn lựa bàn làm việc phù hợp

Dưới đây là một số tiêu chuẩn cần được quan tâm để giúp bạn đưa ra được quyết định phù hợp nhất.

kích thước bàn làm việc
Những điều cần biết khi chọn bàn làm việc

4.1 Tiêu chuẩn về kích thước bàn làm việc

Kích thước bàn làm việc văn phòng là yếu tố quan trọng hàng đầu cần được chú trọng khi bạn có nhu cầu chọn mua bàn. Một chiếc bàn đạt chuẩn phải có kích thước dài, rộng, cao phù hợp với vóc dáng người ngồi, đồng thời phù hợp, hài hòa với diện tích sử dụng, không quá lớn cũng không quá nhỏ.

 • Chiều cao: 75cm ~ 76cm (Chiều cao bàn làm việc đạt chuẩn, phù hợp với vóc dáng người Việt)
 • Chiều dài: Đối với dòng bàn làm việc dành cho nhân viên, Hòa Phát có các kích thước dài tiêu chuẩn là 1m, 1.2m, 1.4m, 1.6m và 1.8m, người dùng có thể lựa chọn kích thước phù hợp dựa vào không gian sử dụng thực tế. Với một số mẫu bàn làm việc lãnh đạo, chiều dài thường lớn hơn. Chiều dài bàn phụ thuộc vào diện tích sử dụng và các phụ kiện đi kèm như như hộc, tủ phụ.
 • Chiều rộng: 70cm (Trong trường hợp bất khả kháng do không gian hạn chế, chiều rộng mặt bàn làm việc có thể được thu gọn còn khoảng 60cm mà vẫn đảm bảo đủ diện tích làm việc thoải mái)

Trong một số trường hợp, người dùng có thể thay đổi kích thước của bàn làm việc sao cho phù hợp với tính chất công việc và nhu cầu sử dụng. Một số mẫu bàn làm việc giám đốc có thể rộng đến 2m để mang đến không gian thoải mái, hỗ trợ người dùng vừa làm việc vừa sử dụng máy tính, lưu trữ hồ sơ cùng lúc. 

4.2 Tiêu chuẩn về chất liệu bàn làm việc

Khi chọn mua bàn làm việc, người dùng nên chọn những loại chất liệu có độ bền cao và có nhiều tính năng ưu việt như chịu ẩm, hạn chế mối mọt, chịu lực tốt… Như vậy, sản phẩm sẽ có thời gian sử dụng lâu và tiết kiệm được nhiều chi phí cho người sử dụng.

Hiện nay, bàn làm việc văn phòng thường có các mẫu như: bàn gỗ công nghiệp, bàn gỗ tự nhiên sơn PU, bàn gỗ phủ melamine, bàn gỗ veneer… với đa dạng màu sắc và kiểu dáng. Đồng thời, chất liệu cũng là yếu tố quyết định mức giá của bàn làm việc. Giá bàn làm việc có thể dao động từ vài triệu đồng (bàn gỗ công nghiệp, phủ melamine…) đến vài chục triệu đồng (bàn gỗ tự nhiên).

4.3 Tiêu chuẩn về kiểu dáng và màu sắc của bàn làm việc

Kiểu dáng và màu sắc của bàn làm việc cần được hài hòa với tổng thể nội thất bên trong công ty hoặc nhà ở. Sự đồng bộ về thiết kế sẽ giúp cho không gian có tính thẩm mỹ cao hơn và tăng tính chuyên nghiệp. Với những không gian cổ điển, một chiếc bàn làm việc bằng gỗ sơn nâu đỏ trầm ấm chính là sự lựa chọn phù hợp nhất. Bên cạnh đó, nếu không gian được bày trí theo phong cách hiện đại thì những mẫu bàn chân sắt có kiểu dáng cách điệu, trẻ trung sẽ giúp nâng tầm đẳng cấp cho nơi làm việc. 

Một số kiểu bàn làm việc được nhiều người sử dụng nhất hiện nay là bàn hình chữ nhật, bàn góc chữ L, bàn hình elip… Bên cạnh đó, màu sắc thông dụng của bàn làm việc chính là gỗ nâu đỏ tối hoặc sáng màu, trắng, đen…

4.4 Tiêu chuẩn về công năng của bàn làm việc

Bên cạnh các yếu tố trên, người dùng cần quan tâm đến công năng của bàn làm việc để có thể chọn lựa sản phẩm phù hợp nhất với tính chất công việc. Chẳng hạn như bàn làm việc của một nhân viên văn phòng sẽ hoàn toàn khác với một kiến trúc sư. Vì thế, với mỗi công việc khác nhau, sẽ có những mẫu bàn làm việc có kích thước cũng như thiết kế phù hợp.

kích thước chuẩn bàn làm việc
Tiêu chuẩn về công năng của bàn làm việc

Đồng thời, bàn làm việc vẫn nên đảm bảo một số yếu tố sau:

 • Độ linh hoạt: Nếu mặt bàn có kích thước không thể thay đổi, hãy chọn bàn làm việc có phần chân linh động, dễ tháo lắp để tạo thuận lợi cho việc di chuyển sản phẩm khi có nhu cầu.
 • Độ an toàn: Bàn làm việc phải được loại bỏ những góc cạnh sắc nhọn, khe hẹp có khả năng gây tổn thương cho người dùng. Các đường nét của bàn cần được mài giũa tinh tế và trơn láng, tạo cảm giác an toàn người sử dụng.
 • Sự tối ưu trong thiết kế: Bàn làm việc nên có thiết kế đơn giản, tập trung đúng vào những công năng cần có và sự ổn định của sản phẩm. Các chi tiết thừa cũng nên được loại bỏ và người dùng có thể dễ dàng chạm đến các vị trí trên mặt bàn mà không gây bất tiện.
 • Tính cảm quan: Ngoài những công năng cần có, bàn làm việc tiêu chuẩn cần có thiết kế đạt tính thẩm mỹ cao, phù hợp với sở thích, phong cách của người sử dụng cũng như mang đến sự hài hòa cho văn phòng, nơi làm việc.

5. Một số lưu ý về kích thước khi chọn lựa bàn làm việc

 • Tư thế ngồi làm việc và học tập ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất và tình trạng sức khỏe của người sử dụng. Vì thế, bạn nên chọn lựa những mẫu bàn làm việc và ghế ngồi có kích thước phù hợp, tương ứng để mang đến cảm giác ngồi thoải mái nhất.
 • Bên cạnh yếu tố công năng và kích thước, người dùng cần chọn lựa bàn làm việc phù hợp với sở thích cá nhân và phong thủy. Chỉ khi sử dụng một chiếc bàn ưng ý và phù hợp về mặt cảm quan, bạn mới thật sự cảm thấy thoải mái và làm việc hiệu quả hơn.
 • Nên chọn các dòng sản phẩm bàn làm việc có chất liệu và thiết kế đạt chuẩn để mang đến cảm giác sử dụng tốt và an toàn nhất cho sức khỏe. Vì thế, bạn nên tham khảo những địa chỉ bán hàng uy tín để có được trải nghiệm sử dụng hài lòng nhất.

Bài viết trên đây là những nội dung tổng hợp tất tần tật về các kiến thức cần biết khi chọn kích thước bàn làm việc. Hơn nữa, bạn có thể tham khảo các sản phẩm bàn làm việc kích thước chuẩn tại Hòa Phát Giá Sỉ – Đơn vị cung cấp nội thất Hòa Phát chính hãng được hàng triệu khách hàng tin dùng. Với những sản phẩm đạt chuẩn Hòa Phát, người dùng sẽ hoàn toàn an tâm về độ bền, công năng cũng như sự an toàn cho sức khỏe. Liên hệ ngay cửa hàng nội thất Hòa Phát để được tư vấn miễn phí 24/7.

>>>> KHÁM PHÁ NGAY:

5/5 - (2 bình chọn)