Giải đáp thắc mắc sửa chữa nhà chung cư có xin phép không?

Đối với những gia chủ chưa có kinh nghiệm sửa chữa chung cư nhưng có nhu cầu tân trang cho căn hộ của mình, bạn cần lưu ý về các quy định trong việc thi công sửa chữa. Khác với nhà mặt đất, căn hộ chung cư có cấu trúc chung và có nhiều quy định ràng buộc về việc thay đổi kết cấu nhà. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi “Sửa chữa nhà chung cư có xin phép không?”

Nhu cầu cải tạo chung cư tăng cao và câu hỏi chung “Sửa chữa nhà chung cư có xin phép không?” của nhiều gia chủ

1. Luật sửa chữa căn hộ nhà chung cư

Các căn hộ chung cư có cấu trúc chung nên khi thi công, sửa chữa có thể ảnh hưởng để cả kết cấu tòa nhà, ảnh hưởng đến những hộ dân khác. Bên cạnh đó, việc chịu ràng buộc của chủ đầu tư chung cư cũng cần phải xin phép trong 1 số trường hợp. Theo kinh nghiệm sửa chữa nhà chung cư cho khách hàng, Hoà Phát Giá Sỉ được biết có những quy định về những trường hợp sửa nhà chung cư có phải xin phép và những trường hợp không cần, cụ thể:

Đối với những hạng mục không cần xin giấy phép khi cải tạo

Dựa theo những điều khoản trong Mẫu nội quy quản lý sử dụng nhà chung cư, các trường hợp dưới đây Không cần xin phép khi sửa chữa căn hộ chung cư:

– Trường hợp căn hộ thuộc quyền sở hữu riêng của bạn hoặc phần diện tích khác có đồng sở hữu bị hư hỏng có quyền thi công sửa chữa, thay thế. Tuy nhiên không được làm ảnh hưởng, hư hỏng phần sở hữu chung của tòa nhà hoặc ảnh hưởng các hộ cư dân khác

– Trường hợp thay mới, lắp đặt các thiết bị  thì phải đảm bảo không làm ảnh hưởng đến kết cấu nhà, không được làm thay đổi, biến dạng, hư hỏng cấu trúc chung của tòa nhà.

Như vậy để trả lời cho câu hỏi “Sửa chữa nhà chung cư có phải xin phép không?” – Trong trường hợp này là Không, khi bạn thuộc quyền sở hữu riêng căn hộ và đảm bảo không làm ảnh hưởng, không làm hư hỏng đối với những phần diện tích không thuộc quyền sở hữu, những không gian thuộc cấu trúc chung của tòa nhà.

Đối với những hạng mục sửa chữa nhà chung cư có phải xin phép

Dựa Theo Điều 6 Luật Nhà ở năm 2014, chủ sở hữu căn hộ chung cư bị nghiêm cấm các hành vi chiếm hữu phần diện tích của chung hoặc của các chủ sở hữu khác dưới mọi hình thức. Việc tự ý thay đổi kết cấu chịu lực, thay đổi thiết kế các phần không thuộc quyền sở hữu là bất hợp pháp. 

Như vậy, để trả lời cho câu hỏi “Sửa chữa nhà chung cư có phải xin phép không?” – Câu trả lời là , đối với các hạng mục thay đổi kết cấu chịu lực hoặc thay đổi những kết cấu không thuộc quyền sở hữu không gian chung của chung cư.

Theo kinh nghiệm sửa chữa nhà chung cư cho khách hàng, Hoà Phát Giá Sỉ có 1 lưu ý quan trọng cho các gia chủ: Cần xin giấy phép xây dựng và được chấp thuận của chủ đầu tư để thực hiện cải tạo và sửa chữa căn hộ của mình.

2. Những quy định sửa chữa căn hộ, chung cư cần tuân thủ

Chung cư về cơ bản không chỉ thuộc quyền sở hữu riêng của bạn mà có các phần diện tích và không gian chung với các hộ chung cư khác cũng như thuộc quyền sở hữu của chủ đầu tư. Sau khi đã hiểu rõ các trường hợp sửa chữa nhà chung cư có phải xin phép và không phải xin phép, bạn phải tuân thủ các quy định pháp luật và các quy định có trong: Bản nội quy quản lý và sử dụng nhà chung cư do chính chủ đầu tư ban hành. Nội dung của các quy định sẽ tùy thuộc vào chủ đầu tư và ban quản trị chung cư nơi bạn đang sinh sống.

Cải tạo chung cư cần được sự chấp thuận của chủ đầu tư và các chủ sở hữu liền kề

3. Làm thế nào để được cấp phép sửa chữa căn hộ, chung cư?

Gia chủ cần chú ý đến những thông báo, sự cho phép từ những chủ sở hữu liền kề và phía chủ đầu tư. Trước hết, bạn cần phải hoàn thành các thủ tục như sau:

  • Trong trường hợp nhà chung cư không được miễn giấy phép bạn cần tiến hành xin giấy phép xây dựng sửa chữa cải tạo chung cư 
  • Thông báo về quyết định sửa chữa, cải tạo căn hộ căn hộ của bạn đến chủ đầu tư.
  • Nộp hồ sơ xin giấy phép sửa chữa chung cư của chủ đầu tư, ban quản trị chung cư hoặc hội nghị nhà chung cư để hoàn tất thủ tục.
Hồ sơ cần chuẩn bị để xin cấp phép sửa chữa căn hộ chung cư

Sau khi đã nhận được sự chấp thuận từ phía chủ đầu tư và các chủ sở hữu liền kề, bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép sửa chữa căn hộ chung cư và nộp cho phòng quản lý đô thị thành phố, tại phòng kinh tế và hạ tầng các huyện, ủy ban nhân dân cấp huyện.

Hồ sơ xin giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà chung cư thường sẽ được giải quyết trong khoảng 15 ngày, tính từ ngày cơ quan tiếp nhận bộ hồ sơ của bạn.

4. Những kinh nghiệm sửa chữa nhà chung cư bạn có thể tham khảo

Sau khi đã hoàn tất các thủ tục xin phép, những Tips dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí sửa chữa nhà chung cư cũng như để việc thi công trở nên thuận lợi hơn

  • Cân nhắc và hạn chế tối đa phá dỡ tường và các công trình xung quanh: việc thay đổi kết cấu ngôi nhà sẽ khiến hồ sơ xin phép của bạn khó khăn hơn trong việc được chấp thuận. Đồng thời phá dỡ tường và các công trình khác sẽ làm tăng chi phí sửa chữa nhà chung cư và tốn nhiều thời gian.
Hạn chế phá tường và các công trình xung quanh
  • Hạn chế thay thế toàn bộ nội thất cũ: theo tâm lý người tiêu dùng, khi sửa chữa nhà cửa đều muốn thay mới toàn bộ. Tuy nhiên cần lên danh sách những thứ cần thiết nhất phải thay thế để có thể tiết kiệm chi phí sửa chữa nhà chung cư để bù vào những khoảng phát sinh.
  • Tránh việc thay đổi quá nhiều màu sắc: giữ lại 80% màu sắc cũ quá trình cải tạo nhà chung cư là lời khuyên của các kiến trúc sư để đảm bảo để đảm bảo sự tương thích với những không gian cũ khác của ngôi nhà
Tránh việc thay đổi quá nhiều màu sắc để đảm bảo sự tương thích với không gian cũ
  • Cải tạo dựa theo thiết kế nguyên bản: đây là phương án tiết kiệm tối đa chi phí sửa chữa nhà chung cư. Lợi dụng các nguồn sáng, sự phân chia không gian ban đầu để cải tạo sẽ tạo sự thuận lợi và không thay đổi quá nhiều kết cấu.
  • Hạn chế cải tạo trần nhà: nếu không cần sửa đồi dầm, cột, hãy hạn chế tác động đến trần nhà để tiết kiệm chi phí và tránh ảnh hưởng kết cấu chung
  • Sơn tường thay vì giấy dán tường: giấy dán có thể là 1 trào lưu làm đẹp cho ngồi nhà rẻ nhưng hiệu quả không cao. Sơn tường sẽ giúp đảm bảo tính thẩm mỹ và bền với thời gian hơn so với giấy dán.
Sơn tường thay vì giấy dán để đảm bảo độ bền
  • Lát gạch mới chồng trực tiếp lên gạch cũ: Nếu gạch cũ không bị hư hỏng trên diện tích lớn thì phương pháp này sẽ giúp tiết kiệm chi phí và thời gian tháo dỡ, tái tạo mặt bằng.

<<< Báo giá thiết kế thi công trọn gói >>>

Qua bài viết trên, Hoà Phát Giá Sỉ đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về việc sửa chữa nhà chung cư có xin phép không, đồng thời hướng dẫn sơ bộ về các quy định và thủ tục có liên quan. Với thâm niên trong ngành, Hoà Phát Giá Sỉ sẽ là đơn vị tư vấn và giúp bạn thi công với chi phí sửa chữa nhà chung cư có giá tốt nhất thị trường. Hoà Phát Giá Sỉ hân hạnh nhận được sự quan tâm của bạn qua Hotline 0909 658 985, gọi ngay để được hỗ trợ tư vấn.

>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Đánh giá bài viết